"Chị nuôi" gương mẫu

Ở Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC), chị Trần Thị Nga - người phụ trách bếp ăn tập thể của Công ty luôn được anh chị em trong đơn vị trìu mến gọi với cái tên "chị nuôi” vì chị không chỉ nấu ăn ngon, mà còn hết lòng vì sức khỏe mọi người.

"Chị nuôi” của cả nhà

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nga tâm sự: “Tôi luôn xác định nghề nào cũng cao quý, được sống và làm việc cùng  với các đồng nghiệp trong đơn vị đã là một hạnh phúc lớn rồi. Theo tôi, muốn thành công thì phải có cái tâm, nghề nấu ăn cũng vậy”. Chính  vì chữ “Tâm” mà chị luôn trăn trở, tìm cách với số tiền ăn không nhiều, làm sao để nấu ăn ngon, bảo đảm vệ sinh, sức khỏe cho anh chị em làm việc với năng suất cao là chuyện không hề đơn giản. Công việc nấu ăn có người cho là đơn giản, không cần nhiều đầu tư học hỏi, tìm tòi.

Chị Trần Thị Nga trong công việc thường ngày

Tuy nhiên, chị Nga không nghĩ như vậy, ngược lại, chị luôn say mê, không ngừng học hỏi, tìm cách chế biến nhiều món ăn để “đổi vị” mỗi ngày cho anh em vừa ngon miệng, vừa đảm bảo sức khỏe. Nhớ ngày mới bước chân vào nghề, chị cùng các chị em chỉ biết nấu những món đơn giản, chưa biết chế biến món ăn dành cho tập thể.

Vì vậy, khi phải phục vụ đông người, tổ nhà bếp thường lúng túng. Không chịu “bó tay”, chị Nga bắt đầu tìm hiểu, tiếp thu kinh nghiệm qua trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp, người thân…chọn ra cách nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng, đồng thời  bày biện món ăn sao cho bắt mắt, hấp dẫn. Những ngày nghỉ, chị thường nấu ăn cho gia đình, sau khi ăn, chị đề nghị cả nhà cho ý kiến, nhận xét. Với phương châm “có công mài sắt...”, không lâu sau, chị Nga đã  nấu được nhiều món ăn ngon, lạ, bổ dưỡng... hợp khẩu vị của nhiều đồng nghiệp.

Ngoài nấu ăn ngon, chị Nga còn đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo dinh dưỡng và chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm. Chi luôn say mê với nghề, hết lòng với công việc. Dù ngày nắng hay mưa, chị vẫn cùng với các chị trong tổ nhà bếp âm thầm, lặng lẽ đi sớm về muộn, lo chu toàn bữa ăn cho đồng nghiệp. Sự tận tụy của chị đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người. Vì vậy, anh chị em trong đơn vị đều gọi chị Nga với cái tên trìu mến: “Chị nuôi”.

Nói về chị Trần Thị Nga, Chánh Văn phòng Công ty - Ngô Thế Duy nhận xét: “Chị Nga là một nhân viên nhiệt tình, tận tụy và có tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Dù ở bất kỳ cương vị nào chị cũng làm tốt công tác của mình và luôn được anh chị em trong  đơn vị quý mến, tôn trọng”.

Nhờ sự tận tình, tận tụy của chị và đội ngũ “làm dâu trăm họ” mà CBCNV của Công ty TNHH Một thành viên Thí nghiệm điện miền Trung luôn có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả trong hoạt động của công ty.

Nghề “làm dâu trăm họ”

Đưa chúng tôi đi tham quan  bếp ăn tập thể của CPCETC, chị tâm sự:“Những ngày đầu làm việc, tôi lo lắm! Chỉ sợ mình nấu ăn chưa ngon nên mọi người không hài lòng, ăn không hết suất, ảnh hưởng đến sức khỏe, rồi chuyện vệ sinh, an toàn thực phẩm…Được sự giúp đỡ chỉ bảo tận tình của các chị đi trước, tôi đã dần quen và an tâm với công việc mới ở đây. Mỗi khi nhìn cán bộ, anh em trong đơn vị ăn uống ngon miệng, hợp vệ sinh là chúng tôi rất phấn khởi vì đã góp phần cho lãnh đạo, đồng nghiệp, anh em bảo đảm sức khỏe, hoàn thành nhiệm vụ”.

Tại khu sơ chế, chị Nga cùng anh chị em trong Tổ tay dao tay thớt thoăn thoắt, khẩn trương chuẩn bị thực phẩm nấu bữa ăn trưa cho anh em trong đơn vị. Tay làm, miệng nói, chị tâm sự: “Chúng tôi làm công tác phục vụ nên luôn xác định rõ công việc của mình, mọi người luôn nhiệt tình, chu đáo, đoàn kết và hết lòng vì nhiệm vụ, tất cả vì sức khỏe của cán bộ, anh em trong đơn vị”.

Được biết, hằng ngày số người ăn trưa có hôm lên đến 200 người, nhưng chỉ do 3 chị đảm nhiệm. Hay vào các dịp sự kiện, hội nghị thì các chị còn phải chuẩn bị thêm nhiều  suất ăn cho  khách. Công việc vất vả, nhưng lúc nào các chị cũng vui vẻ.

Trao đổi với chúng tôi, chị cho biết: “Đã là nhân viên thì bất cứ công việc gì cũng là nhiệm vụ do lãnh đạo công ty giao cho, phải làm cho tốt. Chính vì xác định rõ nhiệm vụ nên chúng tôi luôn đi sớm, về muộn, bảo đảm phục vụ khách ăn tốt nhất. Từ nhiều năm nay, bếp ăn của cơ quan Công ty chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào. Hằng ngày, nhìn cán bộ, anh chị em trong đơn vị ăn hết khẩu phần, sức khỏe bảo đảm là chúng tôi vui và quên hết mệt nhọc, vất vả”...


  • 07/04/2016 05:20
  • Nguồn: Tạp chí Điện lực chuyên đề Quản lý & Hội nhập
  • 3312


Gửi nhận xét